Vì sao sử dụng kem chống nắng mà da sạm đen?

Nhiều người cho dù đã sử dụng kem chống nắng thường xuyên mỗi khi ở ngoài đường nhưng làn da vẫn bị đen sạm đi vì cháy nắng. Vậy hãy cùng tìm ra nguyên do tại sao da vẫn sạm đen đi khi đã bôi kem chống nắng qua bài viết dưới đây nhé!

Trước hết bạn cần hiểu: nếu bôi kem chống nắng đúng cách thì làn da chúng ta sẽ được bảo vệ tới 80% khỏi tia UVA và UVB_ hai tác nhân chính dẫn đến sạm da và lão hóa.

1/ Kem chống nắng đã đủ chuẩn chưa?
Bạn có dùng lại kem chống nắng của mùa cũ không? Nếu câu trả lời là có thì chúng ta đã tìm ra nguyên nhân đầu tiên khiến làn da đen đi trông thấy khi mà vẫn bản thân vẫn kiên trì bôi kem chống nắng rồi.

cách làm trắng da cho nam

Những chuyên gia cho rằng một lọ kem chống nắng khi mở nắp cần dùng luôn trong thời gian nửa năm, nếu ngoài thời gian này tác dụng của nó sẽ giảm đi đáng kể cho dùng vẫn còn hạn dùng. Đặc biệt một lọ kem chống nắng dùng cho cả mặt và toàn thân sẽ tiêu hao rất nhanh. 6 tháng mà không dùng hết 1 lọ kem thì đừng hỏi tại sao da vẫn đen đi nhé. Bạn có thể tham khảo về kem chống nắng Vichy để chăm sóc da tốt nhé.

2/ Bạn sử dụng kem chống nắng bao lần mỗi ngày?
Đừng bao giờ cho rằng buổi sáng sử dụng kem chống nắng rồi thì có thể thoải mái dãi nắng cả ngày. Thực tế thì kem chống nắng chỉ có hiệu quả trong 1 thời gian nhất định, việc này phụ thuộc vào chỉ số chống nắng SPF ghi ở vỏ chai. Thông thường 1SPF đồng nghĩa với 10 phút bảo vệ da dưới ánh nắng. Như vậy ta có một bài toán đơn giản, nếu kem chống nắng chỉ số SPF 30 tức là nó có thể bảo vệ da trong thời gian 5h. Như vậy tùy thuộc vào độ SPF mà chúng ta sẽ phải bôi lại 2-3 lần kem chống nắng 1 ngày.

Đặc biệt với những người hoạt động thể thao liên tục hay bơi lội thì sẽ cần bôi lại kem chống nắng trong khoảng thời gian 1-2 giờ và hãy luôn nhớ lựa chọn loại kem chống được cả nước nhé. Hoặc bạn có thể sử dụng sử dụng kem dưỡng trắng da để giữ được vẻ trắng sáng cho làn da nhé.

3/ Bạn có bôi đủ lượng kem chống nắng cần thiết không?

Có lời khuyên là bạn có thể tiết kiệm nhiều thứ nhưng với kem chống nắng thì không. Nếu sử dụng kem chống nắng không đủ và tiết kiệm thì gần như chẳng tác dụng gì.

Vậy bôi kem chống nắng bao nhiêu thì đủ. Thông thường cho mặt sẽ tiêu tốn khoảng 2-3ml (tương đương với khoảng 5 hạt đậu) còn cho cơ thể. Hơn nữa, mỗi người sẽ có độ bắt nắng khác nhau phụ thuộc vào màu da và sức khỏe của da. Những nghiên cứu cho thấy rằng nếu da càng trắng sẽ càng hay bắt nắng và hay bị tác động xấu từ ô nhiễm môi trường. Lý do vì làn da trắng thường mỏng manh và yếu ớt hơn so với làn da có màu sẫm. Những ai đã từng lột da khiến cho bề mặt da mỏng và yếu đi cũng dễ bị bắt nắng hơn người khác. Đối với những ai lo lắng kem chống nắng sẽ làm bít lỗ chân lông thì hãy tìm hiểu về kem chong nang danh cho da nhon để bảo vệ da tốt nhé.

Như vậy, sử dụng kem chống nắng không những giúp hạn chế tối thiểu các tác hại có thể thấy được bằng mắt thường như bỏng nắng, sạm da, lão hóa da mà còn là biện pháp vô cùng hiệu quả để giữ gìn làn da một cách lâu dài trước căn bệnh ung thư da.