Có cần dùng kem chống nắng vào mùa lạnh?

Những cô gái hay “bỏ quên” bôi kem chống nắng trong những ngày đông bởi nghĩ thời tiết mát mẻ, không có nắng. Thực tế, tia UV vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ và tác động không tốt cho làn da.

Ánh nắng mặt trời giúp con người chuyển hóa vitamin D, mặc dù vậy sẽ làm hại nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Tia UVB ảnh hưởng tới bề mặt làm da thô ráp. Tia UVA tác động sâu lên lớp biểu bì, thậm chí là hạ bì, dẫn đến các căn bệnh như nám da, thay đổi sắc tố, đồi mồi…, nặng hơn là ung thư da như ung thư tế bào hắc tố (Melanoma), ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)…

Các tia này hay xuất hiện từ 10h đến 16h hàng ngày với cường độ mạnh, có thể xuyên qua mây, cửa kính văn phòng. Vì thế, mặc dù bên ngoài râm mát thì vẫn tồn tại tia UV gây hại. Hơn nữa, vì mắt thường không thể quan sát quá trình hoạt động nên nhiều bạn nữ hay chủ quan, lơ là việc bảo vệ da trong các ngày mùa đông ít nắng.

Áp dụng bước chống nắng như thói quen mỗi ngày không chỉ để bảo vệ da, đề phòng ung thư mà còn giúp làm đẹp da, hạn chế các rắc rối như mụn, nếp nhăn, tàn nhang và những vết đen sạm trên da. >>>> Đọc thêm: những loại mặt nạ dưỡng da mùa đông

Hiểu được công dụng của kem chống nắng, nhưng nhiều bạn nữ vẫn chưa biết cách đọc các chỉ số của sản phẩm. Để không phải bối rối khi chọn kem chống nắng, các cô gái chỉ cần chú ý 2 chỉ số quan trọng nhất là SPF và PA.

kem chống nắng cho da

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng mà sản phẩm có thể phát huy. Chỉ số SPF càng lớn thì thời gian bảo vệ càng lớn. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng: làm việc ở văn phòng, làm việc dưới điều kiện nắng gắt, đi bơi, đi chơi biển… bạn có thể cân nhắc mua kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp. Đối với kem chống nắng kết hợp tác dụng dưỡng da, chỉ số an toàn và thích hợp ở khoảng SPF 30.

Chỉ số PA (Protect Grade) là khả năng lọc tia cực tím UVA. Trong đó, PA+ bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức trung bình (40-50%); PA++ bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%) và PA+++ bảo vệ da tốt nhất (90%).

Với loại kem chống nắng dưỡng da phù hợp, bạn nữ không những bảo vệ da khỏi các tia UVA, UVB có hại, mà còn chắc chắn cân bằng độ ẩm thích hợp cho da, kiềm hãm quá trình lão hoá của da. Trong những ngày trời lạnh, sử dụng sản phẩm có SPF 30 và PA+++ là hợp lý.
——————
kem chống nắng cho da mặt nào tốt
mặt nạ cho da nhờn